นายเฒาฟิก เพ็งโอ มหาบัณฑิตสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ได้รับรางวัลชมเชย วิทยานิพนธ์ ระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2566

ตามที่บัณฑิตวิทยาลัย จัดให้มีการพิจารณาคัดเลือกวิทยานิพนธ์ดีเด่นของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจําปีการศึกษา 2566 นายเฒาฟิก เพ็งโอ รหัสนักศึกษา 6210120056 มหาบัณฑิต หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมี รองศาสตราจารย์ ดร.ปัญญยศ ไชยกาฬ  อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ได้รับคัดเลือกรางวัลวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโท รางวัลชมเชย สาขาวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ประจำปีการศึกษา 2566
วิทยานิพนธ์ชื่อ : การเพิ่มประสิทธิภาพในการหาขอบภาพโดยใช้ชุดคําสั่ง AVX บนสถาปัตยกรรมมัลติคอร์ (Optimization of Edge Detection using AVX Intrinsics on Multi-core Architectures)
วิทยานิพนธ์ดังกล่าวนําเสนอแนวคิดในการเพิ่มความเร็วของการหาขอบภาพ ส่งผลให้สามารถลดเวลาในการประมวลผลลงและประหยัดพลังงานในการคํานวณได้เพิ่มขึ้น วิธีการเพิ่มความเร็วที่นําเสนอ มี 2 วิธี คือ
  1. การลดจํานวนครั้งของการประมวลผลทางคณิตศาสตร์ลง โดยการแบ่งกลุ่มของข้อมูลให้เหมาะสมเพื่อที่จะให้ข้อมูลผลลัพธ์ที่ คํานวณเสร็จสิ้นนั้นสามารถถูกนํามาใช้ซํ้าได้โดยมิต้องคํานวณใหม่ในเส้นภาพบรรทัดถัดไป เมื่อจํานวนโอเปอเรชันทาง คณิตศาสตร์ที่ต้องใช้ลดลง จึงสามารถเพิ่มความเร็วในการ ประมวลผลได้ อีกทั้งยังต้องการพลังงานในการประมวลผลที่ลดลงอีกด้วย
  2. การนําข้อมูลเข่ามาประมวลผลในซีพียูทีละหลาย ๆ ชุดด้วยชุดคําสั่งประมวลผลแบบเวกเตอร์ หรือชุดคําสั่ง AVX ซึ่งช่วยให้การคํานวณเสร็จเร็วขึ้นกว่าการคํานวณทีละข้อมูล
ผลงานจากวิทยานิพนธ์ที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ ในวารสารวิชาการและงานประชุมวิชาการนานาชาติ ดังนี้
  • เผยแพร่ในวารสารวิชาการ
Peng-o, T. and Chaikan, P., “High performance and energy efficient Sobel edge detection,” Microprocessors and Microsystems, Vol. 87, Article Number 104368, Available online: 27 October 2021
  • เผยแพร่ในงานประชุมวิชาการ
Peng-o, T. and Chaikan, P., "Optimization of Edge Detection using AVX Intrinsics on Multi-core Architectures", Proceedings of the 2022 International Technical Conference on Circuits/Systems, Computers and Communications (ITC-CSCC), Phuket, Thailand, July 5-8, 2022. DOI: 10.1109/ITC- CSCC55581.2022.9894947

w1